Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Hương Thảo Chi Tiết Dành Cho Bạn

Hướng dẫn cách trồng cây hương thảo hiệu quả

Hướng dẫn cách trồng cây hương thảo hiệu quả

Như chúng ta đã biết, hương thảo là một loại cây rất hữu ích và xứng đáng được đánh giá là một “bài thuốc quý”. Có phải bạn sẽ nghĩ rằng, cách trồng cây hương thảo rất khó đúng không nào? netdep247.com – Trang tin tức mới nhất – xin đính chính với các bạn rằng, thực ra thì chúng ta hoàn toàn có khả năng để trồng được nó.

Khi trồng cây hương thảo, các bạn cần phải lưu ý một vài điều. Chỉ khi cẩn thận với những vấn đề ấy thì các bạn sẽ trồng nó một cách thành công và hiệu quả. Vậy thì những điều ấy là gì? Câu trả lời sẽ được bật mí trong bài viết sau đây của chúng tôi đấy nhé!

Bài viết dưới đây của netdep247.com sẽ hỗ trợ bạn trong việc trồng cây hương thảo. Nếu bạn muốn bản thân sở hữu cây ấy một cách hiệu quả thì hãy theo dõi và chú ý đến bài viết này nha!

Chúng tôi đảm bảo rằng, các bạn sẽ không thể nào hối hận khi đã bỏ ra khoảng vài phút để đọc nó đâu đấy!

1. Cách trồng cây hương thảo – Cách nhân giống cây hương thảo

Việc trồng cây hương thảo sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đó nha! Bạn trồng nó, thì cũng đồng nghĩa với việc là bạn đã “sở hữu” hàng loạt những công dụng của nó rồi. Và nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về cách trồng cây hương thảo thì hãy làm theo thứ tự của các bước sau đây:

1.1: Cách Trồng Cây Hương Thảo – Lựa chọn cây (cành) hương thảo

Thực ra, trồng hương thảo bằng hạt cũng được, nhưng rất khó để trồng thành công. Chính vì thế, để dễ dàng hơn thì các bạn nên trồng bằng cành.

Việc tìm kiếm cành phù hợp để trồng thì đòi hỏi sự kiên nhẫn và có kinh nghiệm của các bạn. Bởi vì, có rất nhiều giống cây hương thảo. Mỗi loại thì đều có một đặc điểm riêng.

Lựa chọn cành hương thảo khỏe mạnh, rồi sử dụng chiếc dao hoặc kéo bấm cành, để cắt nó thành khúc có chiều dài khoảng 10 cm. Sau đó là tiến hành nhân giống (giâm cành).

Nhân giống cây hương thảo

Nhân giống cây hương thảo

Cuối mùa xuân chính là thời điểm phù hợp nhất để bạn tiến hành giâm cành. Tuy nhiên, trong trường hợp là đầu mùa thu có khí hậu ấm áp, thì các bạn cũng có thể thực hiên việc này. 

Nếu bạn trồng cây hương thảo bằng cành thì nó sẽ phát triển và có chất lượng như cây gốc.

1.2: Ngắt bỏ những chiếc lá ở đoạn cắt, khoảng tầm 2.5cm

Trước khi tiến hành trồng cây này, các bạn cần phải tuốt sạch hoặc ngắt bỏ tất cả những lá ở đoạn vừa mới cắt ra (có chiều dài khoảng 2.5 cm). 

Việc ngắt lá đi thì sẽ giúp cho đoạn cành ấy không bị hư hay thối rữa. Và phần vừa loại bỏ lá đó thì sẽ được chôn ở dưới đất trồng.

Sau khi đã loại bỏ những chiếc lá kia thì các bạn hãy cho cành cây ấy vào một ly có chứa sẵn nước lạnh. Quan trọng là, nếu bạn không muốn lá còn lại bị úng thì hãy cho nước ở độ ngập là không “chạm” tới lá.

Ngoài ra, người trồng cũng có thể cho vào ly nước này một xí thuốc có tác dụng kích thích sự phát triển của rễ.

1.3: Tiến hành trồng cây hương thảo

Tiến hành trồng cây hương thảo

Tiến hành trồng cây hương thảo

Sau khi đã giâm cành, các bạn cần phải tiến hành trồng xuống đất. Để trồng cây hương thảo thành công thì các bạn cần phải sử dụng đất có đủ độ ẩm, tơi xốp, chứa nhiều dưỡng chất và có khả năng tốt trong vấn đề thoát nước.

2. Cách chăm sóc cây hương thảo (Cách chăm cây hương thảo)

Sau khi trồng cây hương thảo, thì các bạn cần phải chăm sóc nó một cách có khoa học và hiệu quả. Vậy thì chúng ta cần phải làm gì để chăm sóc và bảo vệ nó? Thực ra, đáp án nằm ở những thông tin bên dưới của nepdep247.com đấy nhé! Chúng được biểu hiện như sau:

2.1: Tưới nước cho cây hương thảo

Tưới nước cho cây hương thảo

Tưới nước cho cây hương thảo

Nếu bạn là người trồng cây hương thảo thì nên nhớ rằng, “nó” không hợp với những nơi có đất có độ ẩm ướt quá cao. Chính vì vậy, bạn không cần phải tưới nhiều nước cho nó.

Khi tưới thì chỉ nên tưới sao cho lượng nước vừa đủ (chỉ cần khiến cho đất trồng ướt là đủ rồi). Và thời điểm tốt nhất để bạn tưới cho cây chính là vào buổi sáng sớm.

Tuy nhiên, nếu như thời tiết không được mát mẻ,…thì nên tưới thêm một lần nữa vào buổi chiều tối.

2.2: Ánh sáng và nhiệt độ

Ánh sáng và nhiệt độ trồng cây hương thảo

Ánh sáng và nhiệt độ trồng cây hương thảo

Trong trường hợp bạn trồng cây hương thảo ở ngoài vườn thì nên trồng ở phía dưới của những bóng râm (của những cây cao hơn, có độ che phủ hơn, vòm lá rộng hơn). 

Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện việc che lưới cho chúng. Điều này sẽ giúp chúng tránh được ánh nắng gay gắt của mặt trời, hạn chế còi cọc và chết cây.

Nếu như bạn trồng cây hương thảo ở trong chậu thì hãy để chậu vào nơi không có ánh sáng mạnh hay gay gắt. 

Bên cạnh đó, nếu được thì nên đưa cây ra nơi có nắng buổi sáng (thời gian là chưa tới 10h sáng). Và số lần phơi trong tuần có thể là 2 lần.

2.3: Cách Trồng Cây Hương Thảo – Bón phân

Bón phân cho cây hương thảo

Bón phân cho cây hương thảo

Khi trồng cây hương thảo, các bạn cần có một chế độc bón phân hợp lý và khoa học. Đối với những cây có chiều cao khoảng 35 cm đến 50cm, thì mỗi tuần nên bón từ 100 ml đến 200ml cho 1 gốc. 

Để có phân bón cho cây, thì các bạn cần ngâm khoảng chừng 1 muỗng cà phê phân NPK tím với 1 lít nước lạnh. Tiếp theo là chờ 12 tiếng đồng hồ để phân kịp tan ra. Sau đó thì đem tưới cho từng cây vào buổi chiều mát mẻ.

2.4: Phòng bệnh

Phòng bệnh cho cây hương thảo

Phòng bệnh cho cây hương thảo

Đối với trường hợp cây Hương Thảo gặp phải các vấn đề như là có đốm trắng,…thì các bạn cần sử dụng loại thuốc có tên là Sec Saigon để phun lên cây một cách nhẹ nhàng và an toàn.

Bên cạnh đó thì bạn cũng nên sử dụng một vài loài thuốc có tên là Kasumin, Validamycin,… để phun cho cây nhằm ngăn chặn các tình trạng bệnh khác nhau (ví dụ như cây hương thảo bị héo,…)

3. Cách chữa cây hương thảo bị đen lá

Trong quá trình phát triển của cây hương thảo, chúng ta cũng sẽ đối mặt nhiều tình trạng tiêu cực. Một trong số đó là tình trạng đen lá. Vấn đề này xảy ra thì cũng bắt nguồn nhiều nguyên nhân khác nhau. 

Và với mỗi nguyên nhân thì chúng ta cần có những cách chữa hợp lý và khoa học. Netdep247.com sẽ mang tới cho các bạn một vài nguyên nhân cũng như cách chữa cây hương thảo bị đen lá. Những thông tin ấy được biểu hiện như sau:

3.1:  Trường hợp cây đen lá do côn trùng tấn công

Cây đen lá do côn trùng tấn công

Cây đen lá do côn trùng tấn công

Những con côn trùng có khả năng để lại những “dấu vết” nấm mốc trên cây hương thảo. Chúng sẽ làm cho lá cây dần đen hơn.

Để loại bỏ các lá đen (những chiếc lá bị nhiễm bệnh và trở nên đen) thì các bạn hãy làm sạch kéo làm vườn. Sau đó thì sử dụng nó để cắt hết các chiếc lá ấy. 

Bên cạnh đó, trong mỗi lần cắt thì nên khử trùng để ngăn chặn sự lây bệnh của nấm mốc.

3.2: Trường hợp cây đen lá do nấm bệnh

Nấm bệnh gây đen lá cây hương thảo

Nấm bệnh gây đen lá cây hương thảo

Những nấm bệnh sẽ khiến lá cây hương thảo bị đen, mất đi màu xanh tự nhiên của nó. 

Để ngăn chặn sự lây lan của nấm bệnh thì người trồng cần phải loại bỏ những chiếc lá bị nhiễm ra khỏi cây. Và cách loại bỏ là sử dụng thuốc tiêu diệt những loại nấm gây bệnh.

Không chỉ vậy, các bạn cũng nên bón phân để nó có nhiều dưỡng chất hơn sau khi loại bỏ nấm bệnh.

3.3: Trường hợp cây đen lá do ánh sáng yếu

Ánh sáng yếu làm đen lá cây hương thảo

Ánh sáng yếu làm đen lá cây hương thảo

Nếu bạn đặt cây hương thảo ở nơi có ánh sáng yếu thì lá rất dễ tự động chuyển sang đen và nó sẽ rụng bất cứ lúc nào. 

Để ngăn chặn được điều này thì các bạn nên tìm một vị trí mới, có đủ ánh sáng để đặt nó tại đó. Còn những lá đen thì hãy sử dụng kéo để cắt nó đi.

Nói tóm lại, cách trồng cây hương thảo thực sự rất đơn giản và dễ dàng thực hiện. Chỉ cần bạn có lòng kiên trì là được rồi nha! Hương thảo là một loại cây có nhiều công dụng, có nhiều hiệu quả nên các bạn hãy sở hữu nó ngay đi nhé!

Mỗi con người đều rất chú trọng đến sức khỏe của mình. Có lẽ chúng ta cũng đã từng nghe qua câu nói “Có sức khỏe là có tất cả”. Vâng, đúng là như vậy. Có sức khỏe thì chúng ta sẽ làm được những điều mình muốn. 

Và một trong những phương pháp giúp bạn “có tất cả” chính là cây hương thảo. Vì thế, các bạn đừng nghi ngờ điều gì nữa, hãy mau mau trồng nó đi nào!

Các bạn đã thu thập được nhiều điều bổ ích liên quan đến cách trồng cây hương thảo từ bài viết trên rồi đúng không nào? Nếu vậy thì các bạn hãy mãi ủng hộ chúng tôi nhé!

Bên cạnh đó thì quý vị cũng hãy đón nhận các bài viết kế tiếp về mẹo vặt cuộc sống của netdep247.com nữa nha!

 

Tôi là Mỹ Trinh, là Biên tập chuyên cung cấp các kiến thức, thông tin hữu dụng tại https://netdep247.com/. Hi vọng những bài viết của tôi đem lại hữu ích cho các bạn!